Bob Carver là môt nhà vật lý và kỹ sư điện tử nổi tiếng của Hoa Kỳ với nhiều bằng phát minh trong lĩnh vực âm thanh . Ông nổi tiếng từ thập niên 80 với hãng Phase Linear, sau đó thành lập công ty dưới tên của mình 1979 và năm 1994 lập thêm công ty thứ hai tên Sunfire. Ảnh hưởng của Carver rất mạnh mẽ tại Hoa kỳ, nhưng sau cơn sóng gió tài chính 1998-2000, giống như nhiều công ty âm thanh nổi tiếng như Counterpoint, California Audio Labs, Acurus…, Công ty Carver cũng phải đóng cửa. Tin vui là năm nay, tại CES 2012, Bob đã trở lại sân chơi hi-end với hệ thống ampli đèn đắt giá!
Sản phẩm của Carver ngang mức giá trị Adcom, Marantz, B&K, Rotel… nhưng Carver nổi tiếng hơn về công suất cao, chơi không kén loa. Carver chuyên làm Pre-power và chỉ làm 1 ampli tích hợp mỗi 6 năm. Để thay thế model CM 1090 từ 92, ampli tích hợp Caver CM-2002 được ra đời với tính năng đa dạng: công suất mạnh hơn trước 105Wx2 RMS/8Ohms và 150wx2/4Ohms. Đặc biệt là mạch giải mã DAC đi kèm để nâng cấp CD-DVD yếu kém và tính năng Holography độc quyền của Carver tạo âm hình nổi.

Đặc tính kỹ thuật:

• Sonic Holography cho âm hình sống động như thật 
• Đầu vào cáp đồng trục kỹ thuật số cho mạch D/A 
• Đầu vào cho CD, Tuner, Aux, và 2 Tape Decks
• Ổ cắm tai nghe
• Đầu vào Phono với kim MM hoặc MC
• Bass, Treble, Loudness và Source direct
• Tần số đáp ứng: 20Hz - 20kHz
• 105W cho mỗi kênh 8Ohms
• 150W cho mỗi kênh 4Ohms
• THD: ít hơn 0,08% tại maximum power. 
• Có chức năng remote (Motorized Volume Control)
• Điện dùng: 220V
• Giá tham khảo ~10,5 triệu đồng • Máy mới 100%, bảo hành 1 năm.

Không khó phối

Trước khi bắt tay vào trải nghiệm Carver CM-2002, chúng tôi vừa trải nghiệm một ampli tích hợp bán dẫn khác của Anthem (thương hiệu của Sonic Frontier Canada mới được Paradigm quản lý). Ampli Anthem Integrated 225 có công suất 225WPC ở 8Ohms và 310WPC ở 4Ohms nên phần nào có lực hơn Carver CM-2002 nhưng Carver lại xử lý rất khéo, sớm gây được cảm tình hơn Anthem.

Cặp loa Living Audio CE-1ac 50W 8Ohms “chạy” tốt với Anthem và nay cũng “chạy” tốt với Carver. Chúng tôi nghe Carver đẩy cặp Living Audio CE-1ac với các CD nổi tiếng như Thanh Lam Acoustic, The Eagles: Hell Freezes Over (bật tone với mức volume bass ở 5h và treble ở 2h); Lobo Very Best Of… Với bản Hotel California và các bản khác, tiếng vỗ tay đầy ắp, nghe rất rõ, đến mức cảm nhận được từng tiếng vỗ tay của từng cổ động viên.

Sau đó, chúng tôi còn nghe vài đĩa than, trong đó có đĩa nổi tiếng chúng tôi thường sử dụng để trải nghiệm các giải pháp: Tchaikovsky Piano Concerto No1 & Rachmaninov Piano Concerto No2 do Ilana Vered (piano) chơi cùng London Symphony Orchestra và New Philharmonic Orchestra và đều thấy hài lòng. Các bè minh bạch với trầm xuống sâu, các âm bass “búng” cuộn tròn, trung âm thật, rõ ràng, chi tiết, khéo léo và âm cao không chói gắt [có một số nốt là đỉnh cao nhất của đoạn chạy trên đàn piano, kêu to nhất (fortissimo) với nhấn (!) mà không bị vỡ tiếng]. Âm hình của giải pháp rõ ràng, nổi bật, đáp ứng tốt các nhu cầu. Độ động của nhạc lớn.

Chúng tôi tiên liệu cặp loa Images In Grey dB10.6 độ nhạy 93dB, công suất 110W 8Ohms sẽ còn hay hơn cặp loa Living Audio CE-1ac trong phối ghép với Carver CM-2002 nên đã chuyển sang nghe bằng loa Images In Grey. Quả vậy, chúng tôi đã hoàn toàn thoả mãn với sự phối hợp rất hợp lý giữa một ampli có khả năng xử lý tín hiệu tốt, công suất đủ mạnh với một cặp loa tương đối nhạy và công suất đòi hỏi tương đương, lại cùng giọng Mỹ với ampli.

Đỉnh của nhạc bình dân

Ampli tích hợp Carver CM-2002 được chế tạo từ linh kiện chất lượng đủ tốt . Dàn “đồ chơi” phía sau của ampli mang thông điệp tiết kiệm: 2 cặp cọc đấu dây loa thường, không cắm được bắp chuốii và các giắc Phono, CD, Tuner, Aux, Tape 1, Tape 2, các đầu ra Tape 1, Tape 2 đều là giắc bình thường… Cho nên, nếu “kết” máy này Bạn nên nâng cấp thêm các giắc cắm sau lưng. Riêng từ góc độ khảo sát phần nghe, trải nghiệm của chúng tôi cho phép kết luận Carver CM-2002 đạt mức đỉnh của âm thanh Mid-End và nó thể hiện tốt các dòng nhạc thông dụng. Với những album như “Khánh Hà: Chiều thu ấy”, Lobo Very Best Of…, người nghe hoàn toàn không có gì để chê, mặc dù tiếng nhạc mà Caver CM-2002 xử lý không yểu điệu, nuột nà, đài các nhưng đủ khéo và tinh tế.

Ưu điểm: Xử lý tốt, mạnh, nhiều lựa chọn đầu vào truyền thống phổ biến trên audio, dễ phối ghép. Lựa chọn đầu ra Hologram đáng giá với người thích chuẩn surround.
Nhược điểm: Vật liệu chế tạo thường.

Cuối cùng, để trải nghiệm Carver CM-2002 đầy đủ hơn, chúng tôi quyết định chọn cặp loa Images In Grey dB10.6 làm “phương án chọn”. Trong CD “Khánh Hà: Chiều thu ấy”, bản số 8, “Hoang lạnh”, vai trò của nhạc đệm rất lớn, từ dạo đến dẫn dắt, điểm xuyết các cú rê lạnh người của loại nhạc cụ như là castanets… Carver CM-2002 thể hiện bài này rất dễ dàng, không bỏ sót chi tiết nào, kể cả cảm nhận. Thể loại như album này không gây cho Carver CM-2002 bất kỳ khó khăn gì. Bản số 10 album Khánh Hà, “Nguyệt cầm” của Cung Tiến. “Nguyệt cầm, nghe nấc từng câu…”. Khánh Hà đã có một màn trình diễn đầy tập trung, nỗ lực và xuất thần.
Sẽ là thiếu sót nếu chưa trải nghiệm mạch phono (chơi đĩa than) của Carver CM-2002. Chúng tôi đặt đĩa John Denvers Greatest Hits và dõi theo những bài ca nhạc đồng quê của ca sĩ nổi tiếng. Đó là những bản nhạc rất quen thuộc, chúng tôi đã từng nghe trong nhiều giải pháp, trong đó có không ít giải pháp đèn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhận ra những nét mới của Denver qua mạch phono của Carver CM-2002: Sự hồn hậu của Denver thể hiện rõ nhất và xuyên suốt, từ Take Me Home, Country Roads; Follow Me; Starwood in Aspen đến For Baby; Rhymes and Reasons rồi Leaving, on a Jet Plane ở mặt 1; The Eagle and the Hawk; Sunshine on My Shoulders; Goodbye Again; Poems, Praers and Promises và cuối cùng là Rocky Mountain High. Âm nhạc thể hiện qua đĩa than của John Denver tự nhiên, không gò bó, dễ gần với các bè và chi tiết “lên hết”. Đó là do bản thân đĩa than tốt, nội dung của nó đúng thế và bộ dàn xử lý chính xác.

Trong quá trình trải nghiệm Carver CM-2002, chúng tôi đã vài lần chuyển sang nghe đối chiếu với chế độ Hologram. Mỗi lần chuyển, không gian lại lập tức tràn đầy, cao rộng, không còn chỗ nào chưa được nhạc khoả lấp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thích nghe nhạc theo lối biểu diễn. Ở đó có sân khấu rõ ràng. Về không gian, sân khấu đó nằm ở phía trước, tách bạch với vị trí của người ngồi nghe. Đó chính là chuẩn stereo mà Carver CM-2002 đã đáp ứng rất tốt.